Vòng 1/8 là gì? Thể thức thi đấu của vòng 1/8 trong các bộ môn thể thao

Vòng bảng EURO 2021 khép lại cũng chính là lúc các đội bóng chuẩn bị tinh thần cho vòng 1/8. Vậy vòng 1/8 là gì, vòng 1/8 có bao nhiêu đội bóng tham gia thi đấu? Nếu như các bạn chưa biết khái niệm của vòng 1/8 như thế nào và thể thức của vòng thi đấu này ra sao thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của soi cầu 7777 nhé!

Khái niệm vòng 1/8 là gì?

Khái niệm vòng 1/8 là gì?

Vòng 1/8 cũng chính là một thuật ngữ thường xuyên được sử dụng trong các bộ môn thi đấu thể thao, đặc biệt là trong các trận thi đấu bóng đá. Vòng đấu này cũng sẽ bao gồm tổng cộng là 16 đội bóng cũng được chia làm 8 cặp đấu cho nên người ta cũng thường gọi là vòng 1/8.

Vòng thi đấu này còn được nhiều người biết đến với cái tên vòng thi đấu loại trực tiếp hoặc round of 16 (vòng có tất cả 16 đội cùng tham gia) bởi trong vòng này đội nào thua cuộc cũng sẽ trực tiếp bị loại ra khỏi cuộc thi.

Nhiều người cũng rất hay nhầm lẫn với vòng 1/8 và vòng 1/16, tuy nhiên thực ra 2 vòng này cũng đều là vòng đấu loại trực tiếp giống nhau nhưng số đội tham gia thi đấu sẽ là khác nhau. Vòng loại trực tiếp 1/8 chỉ bao gồm có tất cả 16 đội tham gia còn vòng 1/16 có tới 32 đội tham gia thi đấu, phải bước qua vòng 1/16 thì chúng ta mới có thể đến được vòng 1/8.

Tuy nhiên, thông thường các giải thi đấu thể thao theo thể thức đồng đội hiện nay cũng rất ít giải có vòng thi đấu 1/16 bởi không phải giải nào cũng có số lượng các đội đăng ký tham gia lớn như thế. Thay vào đó, người ta cũng thường tổ chức thi đấu vòng bảng tính điểm để lựa chọn ra các đội mạnh để vào được vòng 1/8.

Bên cạnh đó, trên thế giới hiện nay trong bóng đá cũng không có nhiều nước sử dụng thuật ngữ vòng ⅛ này, thuật ngữ này cũng thường chỉ được sử dụng phổ biến ở đất nước Việt Nam. Thay vào đó, người ta cũng sẽ thường sử dụng những thuật ngữ là vòng thi đấu loại trực tiếp trong mỗi mùa giải.

Vòng 1/8 có tên gọi tiếng Anh là gì?

Vòng 1/8 có tên gọi tiếng Anh là gì?

Vòng 1/8 trong tiếng Anh nó cũng sẽ được gọi là Eighth-finals (vòng 8 đội cuối cùng là do vòng này cũng sẽ lựa chọn ra 8 đội đủ điều kiện đi tiếp) hoặc Round of 16 (vòng 16 đội/người) hay những vòng thi đấu Knock-out (vòng loại trực tiếp cũng bởi vì trong vòng này, các đội thua cũng sẽ phải ra về chứ không có cơ hội để có thể đi tiếp dựa vào điểm số trong các trận thi đấu).

Sau vòng 1/8 là vòng loại gì?

Những đội này cũng đã giành được chiến thắng ở vòng 1/8 thì cũng sẽ được vào vòng tứ kết. Tứ kết thì cũng sẽ có 4 cặp thi đấu với nhau, sau khi chúng ta giành được chiến thắng ở vòng tứ kết thì sẽ vào được trong vòng bán kết và cuối cùng là chung kết.

Vòng 1/8 trong thi đấu của các bộ môn thể thao

Vòng 1/8 trong thi đấu của các bộ môn thể thao

Vòng 1/8 cũng chính là hình thức thi đấu xuất hiện rất nhiều ở trong các môn thể thao cả cá nhân và đồng đội trong khi thi đấu. Trong các môn thể thao cá nhân thì những hình thức này xuất hiện nhiều nhất ở các bộ môn đối kháng như là võ thuật hoặc tennis… còn đối với các bộ môn thể thao thi đấu theo đồng đội giống như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền và bóng bầu dục… thì vòng 1/8 sẽ xuất hiện sau các trận thi đấu vòng bảng.

Bóng đá cũng chính là bộ môn thể thao mà vòng 1/8 thường xuyên xuất hiện trong các trận thi đấu. Trong vòng 1/8, nếu như trong trận đấu sau 90 phút thi đấu chính thức mà hai đội vẫn có kết quả hòa 0 – 0, thì ban tổ chức cũng sẽ tiến hành đá thêm 2 hiệp phụ, thời gian mỗi hiệp 15 phút.

Hiện tại FIFA cũng đã không còn áp dụng các luật giống như “cái chết bất ngờ” (Sudden death) cùng với Bàn thắng vàng hay những Bàn thắng bạc nữa. Nếu kết thúc hai hiệp phụ (120 phút) thì vẫn hòa thì hai đội cũng sẽ đá luân lưu 11m. Sau 5 loạt thi đấu chính thức, nếu như vẫn có tỷ số hòa thì cũng sẽ tiếp tục thực hiện cho đến khi nào 2 đội phân được thắng bại thì mới thôi.

Hy vọng thông qua bài viết ở trên đây, các bạn cũng đã phần nào hiểu thêm được về một thuật ngữ chuyên môn thường hay được sử dụng trong các trận thi đấu bóng đá. Để tìm hiểu thêm về các thuật ngữ chuyên môn khác, hãy thường xuyên truy cập vào bài viết của chúng tôi nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết về bóng đá sau nhé!