Tìm hiểu chi tiết về chiến thuật pressing tầm cao trong bóng đá

Bóng đá hiện đại đặt nặng tính đồng đội, tập thể hơn là sự tỏa sáng của các cá nhân. Đây là thời kỳ của chiến thuật và bài vở, nơi những bộ óc tài ba của các HLV nổi lên và đóng vai trò quan trọng. Chính vì vậy, nhiều triết lý bóng đá ra đời với những chiến thuật độc đáo. Một trong số đó là pressing tầm cao. Cùng kênh socolive trực tiếp bóng đá theo dõi bài viết sau đây để có cái nhìn rõ nét hơn về chiến thuật pressing tầm cao trong bóng đá nhé.

Thuật ngữ pressing trong bóng đá có nghĩa là gì?

Pressing là một chiến thuật yêu cầu các cầu thủ phải liên tục áp sát và tạo áp lực lên đối thủ

Pressing là một chiến thuật yêu cầu các cầu thủ phải liên tục áp sát và tạo áp lực lên đối thủ

Thuật ngữ pressing trong bóng đá là một chiến thuật mà các cầu thủ phải liên tục áp sát và tạo áp lực lên đối phương để giành lại quyền kiểm soát bóng. Một đội bóng khi thực hiện pressing sẽ luôn cố gắng áp sát đối thủ một cách nhanh nhất có thể để hạn chế khả năng triển khai bóng và khiến đối thủ không có nhiều thời gian xử lý bóng. Lối chơi khoa học này dường như đang là một xu hướng tiên phong trong bóng đá hiện đại.

Jurgen Klopp là HLV đã nâng tầm chiến thuật pressing lên một tầm cao mới bằng việc giành chức vô địch Champions League cùng Premier League mùa giải 2019-2020 cùng Liverpool sau 30 năm chờ đợi của người hâm mộ. Hiện nay có những loại chiến thuật pressing phổ biến như sau:

 • Pressing tầm cao: Đội bóng sẽ áp sát đối thủ ngay ở phần sân nhà của đối phương, dâng cao đội hình để cản trở đối phương triển khai bóng. Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về loại pressing này ở phần sau.
 • Pressing tầm trung: Các cầu thủ sẽ tạo áp lực quyết liệt ở khu vực trung tuyến nhằm cướp lại bóng và tạo ra các cơ hội nguy hiểm, đồng thời đảm bảo an toàn cho phần sân nhà.
 • Pressing tầm thấp: Chiến thuật này chỉ tạo áp lực ở phần nửa sân nhà trở đi, giúp tiết kiệm thể lực cho hàng phòng ngự. Tuy nhiên, với những đội bóng không có thể hình tốt, đối phương có thể tạo ra các cơ hội nguy hiểm từ các đường bóng bổng.
 • Pressing khu vực: Đội bóng sẽ tập trung tạo áp lực ở một khu vực cụ thể, thường là khu vực giáp đường biên, để dồn đối phương vào một góc hẹp và giành lại quyền kiểm soát bóng.

Tìm hiểu chiến thuật pressing tầm cao trong bóng đá là gì?

Khi áp dụng pressing tầm cao gần như toàn bộ đội hình sẽ ở bên phần sân đối phương

Khi áp dụng pressing tầm cao gần như toàn bộ đội hình sẽ ở bên phần sân đối phương

Khi áp dụng chiến thuật pressing tầm cao, gần như toàn bộ đội hình sẽ tập trung ở khu vực sân đối phương, bao gồm cả hai trung vệ và luôn trong tư thế sẵn sàng lấy bóng. Các đội bóng thi triển lối chơi này sẽ kiểm soát bóng nhiều gấp đôi so với đối thủ và buộc đối phương phải chơi phòng ngự.

Tuy nhiên, mấu chốt để pressing hiệu quả là phải giữ cho đội hình không bị xáo trộn, các đội bóng phải biết cách phân bổ cầu thủ áp sát đối phương và lấp đầy khoảng trống của đồng đội một cách hợp lý. Điều này đòi hỏi một quá trình luyện tập lâu dài và không thể thực hiện được chỉ trong vài ngày. Khi giành lại được bóng từ phần sân đối phương, đội chủ nhà sẽ có những phương án sau:

 • Ngăn chặn đối thủ tiến công: Trong bóng đá hiện đại, các đội thường triển khai tấn công từ hàng phòng ngự, vì vậy việc áp đặt pressing tầm cao và giành lại bóng cũng là một cách để ngăn chặn đội bạn triển khai tấn công.
 • Tận dụng cơ hội tấn công: Khi giành lại bóng ở phần sân đối phương, các cầu thủ thường là tiền vệ hoặc tiền đạo sẽ tổ chức những đợt phản công nhanh và mở ra các cơ hội ghi bàn. 

Ưu và nhược điểm khi áp dụng chiến thuật pressing tầm cao

Liverpool là CLB thi triển chiến thuật pressing tầm cao hiệu quả nhất hiện nay

Liverpool là CLB thi triển chiến thuật pressing tầm cao hiệu quả nhất hiện nay

Ưu điểm của chiến thuật pressing tầm cao là rất nhiều có thể kể tới như:

 • Đây là chiến thuật phòng ngự phản công hiệu quả nhất, theo lời của HLV Jurgen Klopp từng chia sẻ, không có phương án tấn công nào  tốt như cách tạo áp lực ngay từ phần sân đối phương và khiến đối thủ mắc sai lầm.
 • Pressing tầm cao cũng là cách phòng thủ từ xa, khi các cầu thủ ở tuyến trên thường là những hậu vệ quyết liệt nhất, đẩy cao đội hình để tạo khoảng cách lớn với khung thành đội nhà và khiến đối thủ luôn trong thế bị dồn ép.
 • Đây cũng là cách tốt nhất để chống lại các đường bóng bổng, đặc biệt với các đội bóng không có thể hình tốt.
 • Pressing tầm cao cũng khắc phục điểm yếu của đội bóng khi không có cầu thủ có kỹ năng điều phối bóng tốt ở khu vực giữa sân, với các tiền vệ thường chỉ có nhiệm vụ thu hồi bóng và chuyền bóng thật nhanh cho tiền đạo.

Tuy nhiên, cũng có nhược điểm của pressing tầm cao:

 • Yêu cầu thể lực cao từ các cầu thủ, đặc biệt là các cầu thủ ở tuyến trên, với việc di chuyển liên tục với cường độ cao.
 • Sẽ có một khoảng trống lớn giữa các vị trí trong đội hình đặc biệt là trung vệ và thủ môn, nếu đối thủ có thể treo bóng đến vị trí này, có thể khiến các hậu vệ phải trong thế 1 đối 1 với tiền đạo đối phương.
 • Nếu đối thủ có khả năng thoát pressing tốt thì những đường phản công ngược lại sẽ rất nguy hiểm bởi vì toàn bộ đội hình đã dâng lên khá cao.

Tổng kết

Mỗi thời kỳ khác nhau sẽ mang đến những xu hướng chiến thuật khác nhau. Khi một chiến thuật mới xuất hiện, sau một hoặc hai năm sẽ xuất hiện một chiến thuật khác để khắc chế lại nó. Giống như chiến thuật tiki-taka vốn rất thịnh hành trong quá khứ thì chiến thuật pressing tầm cao sinh ra là để khắc chế lại nó. Đừng bỏ lỡ tin thể thao bóng đá được cập nhật nhanh chóng nhất trên trang web Socolive của chúng tôi nhé.