Có phải Mbappe đang nối gót Lebron James và Kevin Durant đối đầu với PSG

Hãy nhanh tay truy cập trực tiếp bóng đá hôm nay để theo dõi và không bỏ lỡ bất kỳ các thông tin tin tức, sự kiện thể thao và trực tiếp bóng đá ngoại hạng anh hấp dẫn nhé.

 

Kylian Mbappé của Paris Saint-Germain đã nói với AFP rằng anh ấy sẽ không thực hiện tùy chọn này quá một năm trong hợp đồng hiện tại  với câu lạc bộ. Do đó,  ngôi sao người Pháp về mặt lý thuyết có thể trở thành  cầu thủ tự do vào  mùa hè tới. …Nó giống như mùa hè năm ngoái.

Có phải Mbappe đang nối gót Lebron James và Kevin Durant đối đầu với PSG

Động thái trên của tiền đạo 24 tuổi chả khác nào đang nói với toàn bộ các CLB rằng họ sẽ có khả năng kí hợp đồng với anh thêm 1 năm nữa. Nó rõ ràng đã khiến PSG cảm thấy choáng váng, vì họ đã có kế hoạch tạo dựng một đội bóng mới xoay xung quanh Mbappé và hiện tại, theo lời Julien Laurens của ESPN đưa ra, họ đang cố gắng cân nhắc việc đưa anh rời Paris ngay trong mùa hè này với một cái giá hợp lý.

 

Tin tức sốc trên đã lu mờ tất cả những tin đồn xung quanh Lionel Messi, Karim Benzema, Jude Bellingham, Manchester United hay Harry Kane. Đây có lẽ sẽ là tâm sự chú ý của mùa hè năm nay.

 

Nhưng nếu bạn hỏi Mbappé cùng “đoàn tuỳ tùng” được uỷ quyền của anh ấy thật chính xác điều gì đang xẩy ra, họ sẽ đưa ra một câu trả lời khá khác với những điều bạn đã được biết: Nói đơn giản, động thái chuyển nhượng của ngôi sao người Pháp không có gì quá đáng kinh ngạc cả. Họ nói rằng mình vốn dĩ đã nói với PSG hồi mùa hè năm ngoái việc họ sẽ không kích hoạt điều khoản chuyển nhượng.

 

Căn cứ theo những thông tin mà chúng ta được nghe về bản hợp đồng mà PSG và Mbappé, thì tiền đạo người Pháp hiện tại đang có 3 quyền chọn lựa để anh có thể giành được quyết định: 1) Ký tiếp 1 năm hợp đồng với mức lương đã ấn định sẵn. 2) Ký thêm với PSG một bản hợp đồng mới sau khi tạo thêm điều kiện cho phép những CLB giàu có nhất thế giới tham gia, từ đó có được gánh nặng rất to lớn trên bàn thương thảo. 3) Đợi khi bản hợp đồng hiện tại đã hết hạn và tự do tìm kiếm đến một bến đỗ mới sau khi mùa bóng 2023-24 hạ màn.

 

Giờ thì chúng ta sẽ tạm dời tầm mắt sang thị trường mua bán cầu thủ bóng đá để hướng về giới thể thao một chút, bởi vì, có thể nói, những động thái của Mbappé rất giống với một “chiêu thức” đã được sử dụng bởi hai huyền thoại bóng rổ Hoa Kỳ là LeBron James và Kevin Durant.

 

Khi Mbappé đồng ý gia nhập PSG vào năm 2017, anh đã ký kết một bản hợp đồng có thời hạn 5 năm. Khi mà ngôi sao người Pháp dù mới 18 tuổi, nhưng vỏn vẹn trong thời gian hơn 1 năm, anh đã có thể chứng minh bản thân là một trong 2 đến 3 cầu thủ hay nhất thế giới. Mbappé đã chói sáng rực rỡ ở World Cup 2018 và có lẽ đã được xác định là sẽ trở thành người kế vị không thể nào tranh cãi của Lionel Messi và Cristiano Ronaldo. Nhưng thời điểm mà chàng trai trẻ tuổi có thể phát huy được sức mạnh to lớn mà anh có được từ khả năng thiên phú của bản thân là vào khoảng mùa hè năm ngoái, khi mà hợp đồng hiện tại của anh với PSG đã hết hạn.

 

Tất cả mọi người đều nghĩ rằng Mbappé sẽ chia tay PSG và đến Real Madrid. Nhưng thay vào đấy, về bản chất, anh đã có những động thái tương tự với LeBron và Durant; ngôi sao người Pháp đã khiến cho bản hợp đồng của mình sắp hết hạn và sau đấy lợi dụng chuyện mình được tự do ký kết hợp đồng với bất cứ đội bóng nào khác như cách nhằm đàm phán một hợp đồng “béo bở” hơn với CLB chủ sân Princes Park. Theo ước tính – chỉ là “ước tính” – của FBref, Mbappé cùng PSG đã ký kết với nhau một bản hợp đồng có giá trị lên tới 78 triệu đô la một năm, tăng hơn gấp đôi so với khoản lương trước kia của anh và đưa chàng trai Pháp trở thành cầu thủ bóng đá được hưởng lương cao nhất thế giới.

Có phải Mbappe đang nối gót Lebron James và Kevin Durant đối đầu với PSG

Tuy nhiên, có lẽ ngay cả các con số thống kê như vậy cũng không hẳn là điều cần thiết nhất, đáng lưu ý nhất. Laurens đã đưa thông tin rằng Mbappé sẽ được trao tặng vì sức ảnh hưởng rất to lớn đến việc phát triển đội bóng của PSG, tuy nhiên, anh đã không ký kết một bản hợp đồng dài hạn có thời gian 3 năm. Trong mọi bộ môn bóng đá, những bản hợp đồng dài hạn luôn được trao cho giới cầu thủ, những người được các đội bóng đề nghị ký kết trung thành với họ suốt một khoảng thời gian nhất định. Các bản hợp đồng dài hạn sẽ đòi hỏi cực kỳ lớn chi phí, cùng việc bảo đảm rằng chúng sẽ không bị bất cứ tác động nào bởi những chấn thương hoặc sự suy giảm thể lực đột ngột xuất hiện sau này.

 

Nhưng – ít ra là tính đến hiện tại – nền công nghiệp bóng đá đang không ngừng trở nên “trù phú” hơn sau mỗi năm. Giá trị của ngày hôm qua sẽ không phải là giá trị của ngày hôm sau đâu. Và đối với một cầu thủ, sự tự trói buộc bản thân với một bản hợp đồng dài hạn ngụ ý việc trong tương lai họ sẽ thu được ít tiền hơn so với giá trị của mình trên thị trường mở. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có khả năng tự ràng buộc bản thân với một CLB không đạt được những mục tiêu bóng đá của mình hoặc có thể khiến bạn trở nên không vui. Các cầu thủ NBA đã quen với việc này – kể cả Mbappé cũng thế. Nhiều khả năng sẽ càng ngày càng có nhiều cầu thủ men theo con đường mòn của Mbappé, LeBron và Durant hơn trong tương lai gần.